“Bài Học Xương Máu” Về Nghề Nghiệp Bạn Không Nên Bỏ Qua

15 “Bài Học Xương Máu” Về Nghề Nghiệp Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Có rất nhiều người trong chúng ta đã chịu vô vàn những thất bại trong suốt cuộc hành trình xây dựng sự nghiệp, và không may phá hủy đi các mối quan hệ, trước khi học được các bài học đắt giá…

Để giúp bạn giảm bớt mọi mối phiền lòng, và phát triển sự nghiệp của mình, dưới đây là 15 “bài học xương máu”, cho dù bạn có làm công việc gì đi chăng nữa, thì 15 bài học này đều là những phương châm về nghề nghiệp mà mỗi người nên tuân theo


1.       Hạnh phúc là chìa khóa của thành công

Để có được thành công trong cuộc sống, chúng ta phải yêu thích những gì mà chúng ta đang làm.

Do đó, nếu bạn cảm thấy sợ hãi việc đi làm hằng ngày, sợ hãi phải đối mặt với đồng nghiệp hoặc sếp của mình, bạn cần phải thay đổi để bản thân cảm thấy yêu thích công việc hơn. Bạn không muốn nghỉ hưu sớm và cảm thấy hối tiếc về sự nghiệp của mình có phải không nào?

Theo cựu giám đốc điều hành cấp cao – Tim Sanders của Yahoo! – “Những người yêu thích những gì họ làm, thích học hỏi những điều mới, gặp gỡ người mới và chia sẻ những điều họ biết với người khác, chính là những người tạo ra giá trị kinh tế mới, có khả năng đưa công ty của họ ngày càng phát triển.”


2.       Phát triển các mối quan hệ bền chặt

Những người thành công thường có nhiều mối quan hệ bền chặt cả trong và ngoài công việc. Họ sẽ quan tâm đến những người xung quanh và giúp đỡ người khác mà không mong được đáp lại. Nếu bạn đang bắt đầu sự nghiệp, hãy cố gắng tạo mối quan hệ với mọi người xung quanh vì bạn sẽ không bao giờ biết khi nào mình cần sự đỡ hoặc lời khuyên của họ.


3.       Cần có một tư duy tích cực

Một người có góc nhìn quá bi quan sẽ chẳng đi đến được đâu. Vì vậy, để thành công thì mỗi người cần phải có một thái độ tích cực. Nếu bạn đang có một ngày tồi tệ thì đừng để điều đó cản trở thành công của bản thân, hãy bỏ ngoài tai những lời nói không hay và suy nghĩ tích cực hơn. Con người ta luôn có xu hướng suy nghĩ tiêu cực, và cho rằng mọi chuyện đều xảy ra suôn sẻ đối với người khác, ngoại trừ mình. Đừng để ý kiến của người khác làm cho chúng ta buồn phiền.


4.       Học từ những sai lầm

Không có ai là hoàn hảo cả, vì đôi khi chúng ta sẽ mắc các sai lầm. Mắc sai lầm chính cách để mỗi người hỏi và phát triển hơn, vì vậy, đừng cảm thấy thật vô dụng khi bạn mắc sai lầm trong công việc. Thay vào đó, hãy rút kinh nghiệm và xem đó như là một cơ hội để làm tốt hơn vào lần sau.


5.       Đừng bỏ cuộc

Những lúc khó khăn đừng nên bỏ cuộc mà hãy tin tưởng vào chính mình, chấp nhận và chinh phục khó khăn ấy. Bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, thúc đẩy bản thân xoay chuyển tình hình. Bạn ắt sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, sau khi tự mình đã vượt qua khỏi các rào cản của sự sợ hãi.


6.       Tiếp thêm sức mạnh cho bản thân

Thành công được bắt đầu từ bên trong bản thân của mỗi người, vì vậy, để có một trí óc khỏe mạnh và năng động thì chúng ta cần phải có một cơ thể khỏe mạnh. Muốn thành công, chúng ta cần phải chăm sóc sức khỏe của mình và lưu ý đến chế độ ăn uống. Mặc dù, thì thỉnh thoảng chúng ta có thể ăn những gì chúng ta thích nhưng cũng cần phải có chế độ ăn lành mạnh để đảm bảo cơ thể có năng lượng làm việc.


7.       Bảo vệ quyền riêng tư cá nhân

Nếu bạn là người thường hay đăng ảnh về những thành công của mình lên mạng xã hội thì đây chính là một sai lầm. Hãy tạo nên các mối quan hệ thay vì chỉ đơn giản là đăng từng tấm ảnh. Mặc dù thường xuyên đăng tải trên mạng xã hội cũng có thể được coi là một điều có lợi, nhưng hãy dành nhiều thời gian để tạo nên các mối quan hệ trước khi làm một điều gì đó khác.


8.       Không bao giờ ngừng học hỏi

Với tốc độ phát triển một cách nhanh chóng của thế giới ngày nay thì điều chúng ta cần làm là phải tiếp tục phát triển và vươn lên để bắt kịp với các xu hướng mới. Ngay cả khi chúng ta là Giám đốc điều hành của một công ty thì bản thân vẫn không được phép ngừng học hỏi và tiếp nhận những thông tin mới. Ví dụ như Elon Musk, ông đã dành phần lớn thời gian của mình đọc sách và phát triển bản thân để chắc rằng ông sẽ luôn đi trước so với những người khác một bước. và ông đã làm được điều đó.


9.       Nên có phần thưởng cho những chiến thắng

Mục tiêu bán hàng tháng này của bạn vượt qua so với tháng trước cũng là một điều đáng để chúc mừng. Mọi người thường hay so sánh bản thân với người khác và tự nói với mình rằng những gì mà bản thân đạt được vẫn chưa phải là tốt nhất. Tuy nhiên, đôi lúc chúng ta cũng nên tự thưởng cho bản thân mình một chút.


10.   Tinh thần làm việc nhóm là điều hết sức cần thiết

Thành công của một nhóm quan trọng hơn so với thành công của từng cá nhân. Chúng ta nghĩ rằng bản thân đã đạt được sự thành công lớn nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm. Ngay cả những nghệ sỹ nổi tiếng như Beyoncé có được sự thành công một phần cũng là do những người đã hỗ trợ cô. Họ có những người truyền cảm hứng cho và đưa ra những ý tưởng để được thúc đẩy và cải thiện hơn.

 


11.   Đừng gục ngã trước thất bại

Một lúc nào đó chúng ta có thể sẽ mất đi sự tự tin bởi công việc. Đó có thể là một ông chủ tồi, văn hóa công ty không tốt thì vẫn sẽ có lý do khiến chúng ta nghi ngờ bản thân. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta không được sợ thất bại và phải đối mặt khi điều đó xảy. Mọi thứ đều là một đường cong học tập trong cuộc sống và chúng ta nên nhìn nhận những thất bại của mình một cách có ích và sử dụng chúng để làm lợi thế cho bản thân.


12.   Không có gì là miễn phí

Chúng ta sẽ không thành công nếu như không chăm chỉ làm việc. Ví dụ như bạn đang trong quá trình tìm kiếm việc làm, đừng mong đợi công việc sẽ tự đến với mình mà hãy nên cố gắng tìm kiếm ở các công ty mà bản thân yêu thích và dành thời gian chuẩn bị hồ sơ để đảm bảo sẽ có cơ hội được làm việc ở đó.


13.   Đừng phá hủy các mối quan hệ

Nếu nghỉ việc thì chúng ta có thể sẽ rất dễ nói với sếp những suy nghĩ của bản thân về họ nhưng chúng ta sẽ không bao giờ biết khi nào bản thân sẽ gặp lại họ. Để có mối quan hệ tốt đẹp với mọi người thì mỗi người hãy bỏ đi những điều buồn phiền với sếp cũ và đối xử tốt với mọi người mà chúng ta gặp.


14.   Nhìn nhận vấn đề với một góc độ mới

Trong thế giới của thời đại kỹ thuật số, con người ta cần phải bắt kịp với thời đại, để được như vậy, ta phải luôn nhìn nhận vấn đề với một góc độ mới hơn. Duy trì sự cạnh tranh bằng cách thích ứng với công nghệ mới, xu hướng và những kỳ vọng để chắc rằng khi gặp một cơ hội mới thì chúng ta luôn là người đứng đầu.


15.   Tạo nên câu chuyện của riêng bạn

Thành công của một người sẽ không phụ thuộc vào hoàn cảnh của người đó. Nếu bạn có quyết tâm và động lực thì bạn sẽ tự tạo nên câu chuyện thành công của riêng mình. Bắt đầu từ công việc đơn giản và hãy làm theo cách của chính mình.

Nếu chúng ta có động thực thì nhất định sẽ đạt được những gì chúng ta muốn.

Để có một sự nghiệp thành công đòi hỏi chúng ta phải làm việc chăm chỉ và có quyết tâm. Thông qua những bài học ở trên, chúng ta sẽ tránh được một số va chạm trong cuộc sống.


Nguồn : Sưu tầm