Chỗ ở du học úc của sinh viên quốc tế du học tại Australia

Các kiểu nhà ở

Chỗ ở du học úc ngắn hạn

Nhiều sinh viên quốc tế ở lại nơi ở ngắn hạn trong khi họ làm quen với thành phố mới và gặp gỡ những người bạn cùng nhà tiềm năng, bao gồm khách sạn, ký túc xá và các lựa chọn tạm thời khác. Nhà cung cấp dịch vụ giáo dục của bạn ở Úc có thể đưa ra lời khuyên và hỗ trợ để tìm chỗ ở thích hợp.

Thuê nhà hoặc căn hộ

Bạn có thể thuê hoặc ‘cho thuê’ một tài sản một mình hoặc với bạn bè. Việc này có thể được thực hiện thông qua một đại lý bất động sản hoặc tư nhân (thuê trực tiếp từ chủ nhà/chủ nhà).   

Việc sinh viên quốc tế sống cùng với các sinh viên khác là điều phổ biến để giúp chi phí sinh hoạt phải chăng hơn. Thường có các lựa chọn cho thuê và ở chung được đăng trên các bảng tại cơ sở giáo dục của bạn hoặc trên các trang web về nhà ở chung như Flatmate Finders hoặc Flatmate.com.au.

Nếu bạn thuê một căn nhà hoặc căn hộ, bạn sẽ phải trả một khoản tiền đặt cọc hoặc ‘tiền thế chân’ (thường tương đương với tiền thuê nhà bốn tuần). Bạn cũng sẽ cần phải trả trước một số tiền thuê nhà (thường là để trang trải cho bốn tuần đầu tiên bạn thuê nhà). Số tiền này được nắm giữ bởi cơ quan chính quyền tiểu bang có liên quan ở mọi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của Úc.

Điều quan trọng là bạn phải biết các quyền của mình trước khi bắt đầu tìm nhà cho thuê hoặc nhà ở chung. 

Để biết thêm thông tin về việc thuê nhà, hãy truy cập bài đăng trên blog của chúng tôi, Mẹo về chỗ ở: Cách tìm nhà và bạn cùng nhà phù hợp với bạn.

Quản lý chỗ ở sinh viên

Chỗ ở dành cho sinh viên được quản lý (hoặc ‘xây dựng có mục đích’) là những nơi ở được thiết kế và xây dựng dành riêng cho sinh viên. Các lựa chọn bao gồm từ căn hộ studio riêng đến phòng chung với các khu vực, hoạt động và tiện nghi chung. 

Những khu nhà ở này thường nằm gần các cơ sở giáo dục lớn hoặc gần phương tiện giao thông công cộng. Các hóa đơn như điện và internet thường được bao gồm trong chi phí thuê nhà được quảng cáo, vì vậy chi phí sinh hoạt sẽ không thay đổi nhiều theo từng tháng. 

Để biết danh sách chỗ ở sinh viên được quản lý được công nhận, hãy truy cập trang web NPAS.

Chỗ ở do trường đại học quản lý

Nhiều trường đại học quản lý chỗ ở và cơ sở vật chất được chỉ định rất gần trường để sinh viên của họ sử dụng riêng.

Chỗ ở do trường đại học quản lý thường được trang bị đầy đủ tiện nghi, với chi phí bao gồm mọi hóa đơn (như điện, ga, nước và internet) và các dịch vụ hỗ trợ tích hợp do trường đại học quản lý. 

Liên hệ với nhà cung cấp giáo dục của bạn để tìm hiểu những lựa chọn chỗ ở mà họ cung cấp.

Cao đẳng nội trú

Các trường cao đẳng nội trú thường nằm trong khuôn viên trường đại học, có quản lý chỗ ở và cơ sở vật chất chỉ dành cho sinh viên theo học. 

Nhiều trường du học cao đẳng nội trú được phục vụ đầy đủ, với tối đa ba bữa ăn được cung cấp mỗi ngày. Các trường cao đẳng này nhằm mục đích thúc đẩy ý thức cộng đồng bằng cách cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sinh viên và học tập, các chương trình thể thao và văn hóa cũng như các cơ hội phát triển khả năng lãnh đạo. 

Để biết thêm thông tin, hãy tìm kiếm trên trang web của nhà cung cấp dịch vụ giáo dục của bạn và liên hệ với văn phòng nhà ở của nhà cung cấp đó. 

Homestay

Ở trọ bao gồm việc sống với một gia đình địa phương tại nhà của họ. Đây có thể là một lựa chọn tốt cho những sinh viên nhỏ tuổi có thể tận hưởng mọi tiện nghi như ở nhà gia đình, đồng thời dành thời gian với gia đình chủ nhà, thường được cung cấp các bữa ăn và dọn dẹp.  

Các đại lý giáo dục có thể giúp thực hiện những sắp xếp này hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trú cùng gia đình bản xứ. Một số doanh nghiệp độc lập ở Úc hỗ trợ việc sắp xếp chỗ ở cho người bản xứ, nhưng bạn sẽ cần phải tự nghiên cứu về các dịch vụ này và tự sắp xếp. Một số ví dụ bao gồm:

Khi chọn một công ty cung cấp chỗ ở cho người bản xứ, vui lòng đảm bảo rằng công ty đó cung cấp chỗ ở tuân thủ Tiêu chuẩn Nhà trọ của Trường Chính phủ Úc (AGSI) .

Chỗ ở cho sinh viên dưới 18 tuổi

Đối với những học sinh dưới 18 tuổi không có cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng, nhà cung cấp dịch vụ giáo dục của các em ở Úc phải phê duyệt các sắp xếp về chỗ ở, hỗ trợ và phúc lợi chung cho học sinh. Việc này được thực hiện khi nhà cung cấp cấp thư Xác nhận Chỗ ở và Phúc lợi Phù hợp (CAAW).

Những cân nhắc quan trọng

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc khi tìm chỗ ở phù hợp cho bạn: 

  • Chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào tiểu bang, thành phố và loại chỗ ở bạn chọn. Sử dụng công cụ tính chi phí sinh hoạt của chúng tôi để ước tính chi phí của bạn và chúng khác nhau như thế nào giữa các tiểu bang.  
  • Luôn xác nhận tổng chi phí và bất kỳ chi phí nào khác mà bạn có thể phải trả, chẳng hạn như tiền thế chân cũng như hóa đơn gas, nước và điện thông thường.  
  • Hãy xem xét khoảng cách từ chỗ ở của bạn tới khuôn viên trường và liệu nơi đó có dễ dàng tiếp cận bằng phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, xe điện hoặc tàu hỏa hay không. 

Tìm hiểu những trung tâm mua sắm và tiện nghi nào cũng như các dịch vụ y tế, bệnh viện và cấp cứu nằm gần đó.

Bảo vệ pháp lý

Nghĩa vụ pháp lý của bạn bao gồm:  

  • trả tiền chỗ ở của bạn đúng hạn, và hoàn thành khoá du học úc của bạn
  • dọn dẹp và trông coi tài sản (bao gồm cả sân vườn và hồ bơi nếu bạn có).  

Các quyền hợp pháp của bạn bao gồm:  

  • cảm thấy an toàn trong tài sản của bạn, và
  • rằng chỗ ở của bạn được bảo trì tốt với điện và nước hoạt động. 

Nếu bạn gặp vấn đề với chỗ ở của mình, hãy cố gắng giải quyết vấn đề trực tiếp với đại lý bất động sản, chủ nhà hoặc người quản lý chỗ ở của bạn. 

Nếu bạn không thể giải quyết vấn đề một cách trực tiếp, có những tổ chức như hiệp hội người thuê nhà và người ủng hộ người tiêu dùng có thể giúp đỡ. Hãy đến cơ quan chính phủ Fair Trading có liên quan tại tiểu bang hoặc lãnh thổ của bạn: 

Luôn có người có thể giúp đỡ. Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ giáo dục của bạn để được tư vấn hoặc đến trung tâm học tập gần nhất do chính quyền tiểu bang hoặc lãnh thổ địa phương điều hành.

Đảm bảo chất lượng và công nhận

Hiệp hội chỗ ở sinh viên (SAA) ở Úc thúc đẩy chỗ ở chất lượng được cung cấp cho sinh viên sử dụng riêng. 

SAA đưa ra Chương trình Chứng nhận Tài sản Quốc gia (NPAS). Khi một cơ sở kinh doanh có được chứng nhận này, điều đó có nghĩa là cơ sở kinh doanh đó đang được vận hành theo một bộ tiêu chuẩn do ngành dẫn đầu để chỉ dành riêng cho sinh viên với trọng tâm là sự an toàn và phúc lợi của sinh viên. Truy cập trang web NPAS để tìm hiểu những cơ sở kinh doanh nào được công nhận.

Xem Thêm: Úc – Điểm đến hàng đầu cho du học sinh quốc tế

Contact