Thẻ xanh EU là gì?

Thẻ xanh EU (Mục 18b (2) về Luật cư trú – AufenthG) là một giấy phép cư trú đặc biệt dành cho các học giả nước ngoài muốn làm việc có trình độ ở Đức.

Bạn có thể tìm hiểu xem bạn có cần thị thực để vào Đức hay không trong phần “Ai cần thị thực?” .

Những tiêu chí để được cấp Thẻ xanh EU?

  • Bạn có bằng đại học Đức, bằng đại học nước ngoài được công nhận hoặc bằng đại học nước ngoài tương đương với bằng đại học Đức. Thông tin về sự tương đương và công nhận bằng cấp đại học nước ngoài có thể được tìm thấy trong phần Công nhận.
  • Bạn đã nhận được lời mời làm việc cụ thể tại một công ty ở Đức.
  • Công việc phải phù hợp với trình độ chuyên môn của bạn (Bằng nghề được công nhận hoặc cao hơn).
  • Với một công việc ở Đức, bạn sẽ đạt được mức lương gộp hàng năm ít nhất là 58.400 euro (vào năm 2023). Đối với các công việc trong lĩnh vực toán học, khoa học máy tính, khoa học tự nhiên, kỹ thuật và y học con người, mức lương gộp hàng năm giảm ít nhất là 45.552 euro (vào năm 2023) sẽ được áp dụng. Trong trường hợp này, Cơ quan Việc làm Liên bang  (BA) phải phê duyệt việc làm của bạn.

Bạn có đáp ứng được những yêu cầu trên không? Sau đó tìm hiểu thêm về thị thực và quá trình nhập cảnh .

Nếu Bạn không đáp ứng các yêu cầu đối với Thẻ xanh EU? Không cần phải lo lắng! Bạn có thể nộp đơn xin thị thực lao động có tay nghề  Theo Mục 18b (1) về Luật cư trú – AufenthG.thẻ xanh EU

Mẹo

Ở một số quốc gia, có thể đăng ký Thẻ xanh trực tuyến. Bạn có thể tìm thêm thông tin về quy trình đăng ký kỹ thuật số trên cổng thông tin dịch vụ lãnh sự của Bộ Ngoại giao Liên bang.

Thẻ xanh EU mang lại triển vọng gì?

Thẻ xanh EU được cấp trong thời hạn của hợp đồng lao động cộng thêm ba tháng, nhưng tối đa là bốn năm. Có thể gia hạn nếu đáp ứng được yêu cầu. Việc thay đổi công việc trong vòng hai năm đầu tiên làm việc phải được sự chấp thuận của cơ quan nhập cư có trách nhiệm Được chấp thuận.

Sau 33 tháng, người có Thẻ xanh EU có thể nhận được giấy phép định cư. Nếu các kỹ năng ngôn ngữ bắt buộc ở cấp độ B1 theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR) được chứng minh trước thời hạn thì giấy phép định cư có thể được cấp chỉ sau 21 tháng.

Bạn có muốn sống ở Đức cùng gia đình không? Điều này có thể thực hiện được với tư cách là người có Thẻ xanh EU. Bạn có thể tìm hiểu những gì bạn cần cân nhắc và những yêu cầu nào được áp dụng trong phần Sống cùng gia đình ở Đức.

Sơ lược: Hướng dẫn từng bước đăng ký thẻ xanh Từ việc chuẩn bị đến các mẫu đơn đăng ký.

Bước 1
Kiểm tra các yêu cầu
• Lời mời làm việc cụ thể tại Đức hoặc hợp đồng lao động còn hiệu lực:
mức lương gộp tối thiểu là 58.400 EUR hoặc 45.552 EUR ở Các ngành nghề STEM (tính đến năm 2023)
• Tính tương đương hoặc có thể so sánh được của bằng cấp nước ngoài
• Giấy phép hành nghề, nếu cần

Xin lưu ý rằng theo quy định, bạn sẽ phải nhận được sự chấp thuận của Cơ quan Việc làm Liên bang (BA) trong quá trình làm thủ tục cấp thị thực
(ngoại trừ: Người có Thẻ xanh EU có tổng thu nhập tối thiểu hàng năm
mức lương 58.400 EUR).

Bước 2
Yêu cầu một cuộc hẹn tại đại sứ quán Đức
• Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, (hợp đồng lao động, hộ chiếu, bằng chứng về bằng cấp được công nhận, mẫu đơn xin thị thực)
Xin lưu ý rằng đại sứ quán Đức sẽ cung cấp thông tin về mọi khoảng thời gian chờ đợi khi yêu cầu cuộc hẹn và các tài liệu bổ sung có thể được yêu cầu trên trang web tương ứng của họ.

Bước 3
Nộp đơn xin thị thực tại quốc gia cư trú
• Mang đầy đủ giấy tờ
• Phí: 75 EUR (bằng nội tệ)
Xin lưu ý rằng thời gian xử lý có thể khác nhau giữa một vài ngày và vài tuần.

Bước 4
Vào Đức
• Cấp thị thực nhập cảnh để hành nghề có trình độ
• Đặt vé máy bay/chuyến đi Đức
Xin lưu ý rằng bạn phải mua bảo hiểm y tế trước khi vào Đức.

Bước 5
Nộp đơn xin giấy phép cư trú tại Đức
• Đặt lịch hẹn tại Cơ quan quản lý người nước ngoài có thẩm quyền
• Yêu cầu danh sách các tài liệu cần thiết tại Cơ quan quản lý người nước ngoài và chuẩn bị chúng
• Đăng ký Thẻ xanh EU (Mục 18 (2) Đạo luật cư trú – AufenthG )
• Lệ phí có thể lên tới 100 EUR (Mục 45 và tiếp theo. Pháp lệnh cư trú – AufenthV)
Vui lòng lưu ý rằng Thẻ xanh EU phải được nộp đơn trước khi thị thực nhập cảnh hết hạn.

Thị thực và thủ tục nhập cảnh đối với người nhập cư từ nước thứ ba theo yêu cầu thị thực: Điều kiện tiên quyết chung để cấp giấy chứng nhận cư trú (Đạo luật cư trú Mục 5 – AufenthG): hộ chiếu, chứng Minh tài chính, Xác nhận không bị trục xuất.

Xem Thêm: Đức sửa đổi luật nhập cư để giải bài toán thiếu hụt lao động, Những điểm đáng lưu ý trong luật nhập cư mới của Đức

Contact