Tuần đầu tiên của bạn ở Úc khi đi Du học tại Úc

Thiết lập Mã định danh sinh viên duy nhất của bạn khi đi du học tại Úc

Nếu bạn có kế hoạch đi du học tại úc trong một trường đại học ở Úc, tham dự TAFE hoặc thực hiện bất kỳ khóa đào tạo nào khác được công nhận trên toàn quốc, bạn sẽ cần một Mã định danh sinh viên duy nhất (USI). Với USI, bạn có thể nhận được bằng cấp hoặc tuyên bố đạt được.

Bạn chỉ có thể tạo USI sau khi bạn đã đến Úc và thông quan bằng hộ chiếu không phải của Úc và thị thực Úc làm hình thức ID. Khi bạn có cả hai tài liệu, bạn có thể tạo USI của mình trực tuyến bằng cách làm theo hướng dẫn từng bước trên trang web.

Bạn nên lấy USI càng sớm càng tốt sau khi đến Úc để bạn có thể cung cấp cho nhà cung cấp giáo dục hoặc đào tạo của mình.

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập usi.gov.au.

Thiết lập điện thoại của bạn

Nếu bạn mang điện thoại đã mở khóa đến Úc, bạn có thể chọn giữa dịch vụ trả trước hoặc gói chỉ có SIM.

Thẻ SIM trả trước được bán ở nhiều cửa hàng và siêu thị cũng như các cửa hàng cung cấp điện thoại di động. Bạn có thể nạp tiền dịch vụ trả trước trực tuyến hoặc tại các cửa hàng bán lẻ khác nhau.

Nếu điện thoại của bạn bị khóa với nhà cung cấp dịch vụ tại nhà, bạn có thể cần phải mua điện thoại mới ở Úc. Hầu hết các nhà cung cấp sẽ cho phép bạn trả hết điện thoại như một phần của hợp đồng hàng tháng. Hợp đồng của bạn cũng sẽ bao gồm một khoản trợ cấp nhất định cho các cuộc gọi, tin nhắn văn bản và dữ liệu.

Mở tài khoản ngân hàng

Để mở tài khoản ngân hàng, hãy đến chi nhánh ngân hàng ở Úc và nói với họ rằng bạn là sinh viên quốc tế muốn mở tài khoản.

Để mở một tài khoản, bạn sẽ cần:

  • Xác nhận Ghi danh điện tử (eCoE)
  • hộ chiếu, và
  • bằng chứng về địa chỉ của bạn ở Úc (chẳng hạn như hóa đơn điện thoại hoặc hợp đồng thuê nhà).

Bạn sẽ nhận được Số Hồ sơ Thuế (TFN) và nộp cho ngân hàng. Bạn không cần nó để mở tài khoản của mình, nhưng nếu không có, bạn sẽ bị đánh thuế ở mức cao hơn. Quý vị có thể tìm thông tin về việc nhận TFN tại trang web của Cơ quan Thuế vụ Úc.

Thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ giáo dục của bạn về địa chỉ của bạn

Theo điều kiện thị thực 8533, bạn phải thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ giáo dục về địa chỉ cư trú của bạn trong vòng bảy (7) ngày sau khi đến Úc. Tìm hiểu thêm về chỗ ở tại Úc.

Một cặp học sinh đi bộ đến lớp

Làm quen với khuôn viên trường của bạn

Bạn nên ghé thăm khuôn viên mới của mình trước khi bắt đầu các lớp học để tìm hiểu lộ trình du lịch tốt nhất của bạn và điều hướng khuôn viên trường.

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ giáo dục sẽ có Tuần lễ Định hướng (còn được gọi là ‘O-Week’), thường là tuần trước khi lớp học bắt đầu. Đây là một cơ hội tuyệt vời để kết bạn, gặp gỡ nhân viên và làm quen với khuôn viên trường của bạn.

Nhà cung cấp giáo dục của bạn nên có chi tiết O-Week trên trang web của họ, nơi bạn có thể chọn từ các buổi thông tin khác nhau, các chuyến tham quan khuôn viên trường và các sự kiện xã hội.

Đi lại

Giao thông công cộng

Mỗi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ ở Úc có một mạng lưới giao thông. Bạn nên truy cập trang web mạng lưới giao thông để biết vị trí của mình và nghiên cứu hệ thống bán vé, giá cả, thời gian biểu và cách lập kế hoạch hành trình của bạn từ địa điểm này đến địa điểm khác.

Hầu hết các trang web này cũng có các ứng dụng hữu ích mà bạn có thể tải xuống điện thoại của mình.

Là sinh viên, bạn có thể đủ điều kiện để được giảm giá trên phương tiện giao thông công cộng. Nó sẽ phụ thuộc vào tiểu bang bạn đang sống và loại khóa học bạn đang học. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin từ nhà cung cấp giáo dục của bạn.

Xe tắc xi

Bạn thường có thể gọi taxi hoặc tìm một thứ hạng taxi trong các khu vực bận rộn của các thành phố lớn. Nếu không, bạn có thể tìm kiếm trực tuyến cho một công ty taxi địa phương và đặt qua điện thoại.

Bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ chia sẻ chuyến đi như Uber và DiDi bằng cách tải ứng dụng về điện thoại của mình. Đi chung xe thường rẻ hơn taxi.

Đi xe đạp

Đi lại bằng xe đạp (xe đạp) là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền và giữ dáng!

Bạn có thể mua một chiếc xe đạp mới tại cửa hàng hoặc một chiếc xe đạp cũ trực tuyến thông qua các trang web và ứng dụng như Facebook Marketplace.

Luật đi xe đạp là khác nhau ở mỗi tiểu bang. Tuy nhiên, các quy tắc sau đây áp dụng trên toàn nước Úc.

Bạn phải:

  • đội mũ bảo hiểm
  • Có một gương phản xạ ở cả phía trước và phía sau xe đạp của bạn, và có một cái chuông
  • tuân thủ các quy tắc đường bộ giống như người lái xe
  • Đi xe không quá hai người cạnh nhau.

Hãy chắc chắn rằng bạn nghiên cứu các quy tắc đi xe đạp cho tiểu bang hoặc lãnh thổ của bạn để tránh bất kỳ tai nạn hoặc tiền phạt nào.

Lái xe

Hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc (ngoại trừ Lãnh thổ phía Bắc) cho phép người có thị thực sinh viên lái xe với giấy phép ở nước ngoài miễn là còn hiệu lực. Khi lái xe, bạn phải luôn mang theo giấy phép ở nước ngoài, với giấy phép lái xe quốc tế hoặc bản dịch tiếng Anh được công nhận nếu giấy phép của bạn không phải bằng tiếng Anh. Bạn nên kiểm tra các quy tắc cấp phép ở tiểu bang hoặc lãnh thổ của mình để tránh bị phạt.

Điều quan trọng nữa là phải làm quen với các quy tắc đường bộ của Úc để giữ an toàn cho bản thân và hành khách của bạn.

Khám phá ngôi nhà mới của bạn

Cuối cùng, hãy vui vẻ khám phá và tìm hiểu địa điểm mới của bạn ở Úc. Có rất nhiều cuộc phiêu lưu để có trong ngôi nhà mới của bạn!

Xem Thêm: An Toàn Giao Thông Tại Úc – Những Điều Du học sinh Cần Biết, Chỗ ở du học úc của sinh viên quốc tế du học tại Australia, Visa Úc phổ biến nhất với người Việt – updateTHÔNG BÁO TUYỂN SINH DU HỌC NGHỀ ÚC

Contact